Unknown The Lost Pyramid พีระมิดที่สาบสูญ 2023 ซับไทย เต็มเรื่อง

ตัวอย่างหนัง Unknown The Lost Pyramid พีระมิดที่สาบสูญ 2023 ซับไทย

ดูหนังออนไลน์ Unknown The Lost Pyramid พีระมิดที่สาบสูญ 2023 ซับไทย
ปีที่ฉาย :

เสียง : Sound Track

Unknown The Lost Pyramid พีระมิดที่สาบสูญ 2023 ซับไทย on IMDb6.8 HD

ดูหนัง Unknown The Lost Pyramid พีระมิดที่สาบสูญ 2023 ซับไทย เต็มเรื่อง

เรื่องย่อ: Unknown The Lost Pyramid พีระมิดที่สาบสูญ 2023 ซับไทย สารคดีนี้ติดตามกลุ่มนักโบราณคดีของอียิปต์ไปขุดค้นประวัติศาสตร์ เพื่อค้นหาพีระมิดที่ฝังอยู่ใต้ผืนทราย โดยค้นพบสุสานและโบราณวัตถุอายุกว่า 4,000 ปี

Unknown ของ Netflix: The Lost Pyramid ซึ่งเป็นซีรีส์สารคดีชุดแรกที่มี 4 ตอนที่มีชื่อว่า Unknown ซึ่งจะฉายในเดือนกรกฎาคม 2023 ติดตามเรื่องราวของ Zahi Hawass นักอียิปต์วิทยาและทีมนักโบราณคดีที่กำลังค้นหา Pyramid of Huni ที่แหล่งขุดค้นใกล้สุสาน Saqqara แม้จะพยายามอย่างเต็มที่จากนักไอยคุปต์คนอื่นๆ แต่ก็ไม่เคยพบพีระมิดของราชวงศ์ที่สามที่สร้างโดยกษัตริย์ Huni และดร. Hawass หวังว่าจะเป็นคนแรกที่ค้นพบหลุมฝังศพอายุ 4,000 ปีที่อยู่ข้างใต้ ในบริเวณใกล้เคียง Dr. Mostafa Waziri ลูกศิษย์ของเขาหวังว่าจะพบทางเข้าของสุสานอายุ 2,600 ปีที่ไม่ถูกขโมยไป พร้อมกับสัญญาว่าจะมีโบราณวัตถุที่ยังไม่ถูกทำลายอยู่ภายใน
คล้ายกับ Secrets of the Saqqara Tomb ของ Netflix สารคดีของ Max Salomon เป็นส่วนผสมของโบราณคดีที่ถูกต้องตามกฎหมายและเรื่องประโลมโลกโดยมีมุมมอง “fly on the wall” ซึ่งแตกต่างจากสิ่งที่เผยแพร่ใน National Geographic หรือ Discovery ไม่เพียงแต่แสดงขั้นตอนการขุดพบวัตถุโบราณ แต่ยังแสดงความคืบหน้าของการค้นพบสุสาน ซึ่งอาจได้รับผลกระทบอย่างมากจากรูปแบบสภาพอากาศของอียิปต์ในช่วงฤดูขุด 9 เดือน การค้นหากษัตริย์ Huni พีระมิดของเขา และทรัพย์สมบัติที่บรรจุอยู่ในนั้นเป็นการตามล่าที่พิสูจน์แล้วว่าให้ความกระจ่างพอๆ กับความบันเทิง
Zahi Hawass ผู้ประกาศตัวเองเป็น “อินเดียน่า โจนส์แห่งอียิปต์วิทยา” นำคณะสำรวจเพื่อค้นหาพีระมิดที่สาบสูญ และความกระตือรือร้นอย่างล้นหลามของเขาต่อทุกแง่มุมของการสำรวจก็แพร่กระจายไปทั่ว ตามเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา ในสมัยอดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ฮอสนี มูบารัค Hawass ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาสูงสุดด้านโบราณวัตถุ และในปี 2554 ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกิจการโบราณวัตถุ 2 ครั้ง ตลอดระยะเวลาการทำงานยาวนานหลายสิบปีในอียิปต์วิทยา เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นนักแสดงมากกว่านักวิทยาศาสตร์ แต่อย่างไรก็ตาม ความกระตือรือร้นของเขาได้แนะนำคนรุ่นใหม่ให้รู้จักความมหัศจรรย์ของอียิปต์โบราณ แม้ว่าวิธีการของเขาจะถูกวิจารณ์ก็ตาม
Hawass เริ่มอาชีพของเขาในทศวรรษที่ 80 ในช่วงเวลาที่ชาวอียิปต์เพียงไม่กี่คนที่มีอำนาจเหนือแหล่งขุดค้นของตนเอง และในการต่อสู้เพื่อรักษามรดกของอียิปต์ เขาสามารถเก็บโบราณวัตถุไว้ในประเทศแทนที่จะเฝ้าดูพวกเขานำไปที่พิพิธภัณฑ์ต่างประเทศหรืออ้างสิทธิ์โดยนักลงทุนต่างชาติ การค้นพบครั้งสำคัญของเขา ได้แก่ สุสานของผู้สร้างพีระมิด ปล่องโอซิริสที่พีระมิดกิซ่า และหุบเขามัมมี่ทองคำที่บาฮารียา โอเอซิส นอกจากนี้เขายังรับผิดชอบในการระบุมัมมี่ของ Queen Hatshepsut ค้นหาครอบครัวของ King Tutankhamen และไขคดีฆาตกรรมของ Ramesses III
สารคดีที่ดีที่สุดของ Netflix เกี่ยวกับสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้นั้นเต็มไปด้วยตัวเลขที่เข้าใจยาก เช่น King Huni ซึ่งตามสารคดีแล้ว เป็นกษัตริย์อียิปต์ในช่วงราชวงศ์ที่สามและเป็นฟาโรห์องค์สุดท้ายที่ปิดฉากช่วงเวลาที่เรียกว่าอาณาจักรเก่า ก่อนที่พระองค์จะสิ้นพระชนม์ในปี 2613 ก่อนคริสตกาล ฮูนีปกครองเป็นเวลาประมาณ 25 ปี แต่ไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับรัชสมัยของพระองค์ มีเพียงพระองค์เท่านั้นที่ทรงดูแลโครงการก่อสร้างมากมาย หนึ่งในนั้นคือพีระมิดที่สาบสูญ Hawass เชื่อว่าการค้นพบนี้มีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ
กษัตริย์ Huni เป็นผู้ริเริ่มแนวคิด Step Pyramid ทั้งหมด นักวิชาการได้เชื่อมโยงปิรามิด Maydum, Edfu South Pyramid และ Cultic Step Pyramids กับฟาโรห์ แต่แง่มุมอื่น ๆ นั้นไม่ได้ถูกกำหนดไว้ในหินปูน เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อของเขากับ King Sneferu ผู้นำราชวงศ์ที่สี่ พื้นที่ที่ Hawass เชื่อมโยงกับปิรามิดของ Huni ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งและแห้งแล้งใน Gisr el-Mudir ดูเหมือนจะเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบในการค้นหาฐานของมัน
ขณะที่ Hawass และ Waziri แข่งขันกันเองเพื่อค้นหาบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่ไซต์ขุดของพวกเขา สารคดีดำเนินไปอย่างเร่งรีบ พร้อมด้วยเม็ดเหงื่อที่ก่อตัวบนคิ้วของรถขุด เนื่องจากมุ่งเน้นไปที่กระบวนการขุดค้นมากกว่าวิธีการค้นพบและเก็บรักษาวัตถุโบราณ จึงมีฉากหลายฉากที่ระบุว่ากระบวนการอนุรักษ์ที่ยาวนานได้ทำไปแล้วก่อนที่ Hawass และ Waziri จะสะดุดกับสิ่งเหล่านั้น ดังนั้นไม่มีเวลา แม้ว่าจะดราม่า แต่ส่วนเหล่านี้มีผลที่ไม่ได้ตั้งใจทำให้ดูเหมือนว่าทีมอาจสะดุดพีระมิดได้ทุกเมื่อ
ในขณะที่แต่ละทีมทำการค้นพบที่น่าทึ่ง และ Hawass ค้นหาสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นทางเข้าสู่สิ่งก่อสร้างลึกลับยาว 100 เมตร The Lost Pyramid หลบหนี Hawass ในตอนท้าย สิ่งนี้คาดหวังได้ในบางวิธีเนื่องจากการขุดขนาดปกติจะใช้เวลาหลายปี ไม่ใช่เก้าเดือน สารคดีจบลงด้วยการค้นพบกำแพงหินปูนและนัยว่า Hawass ไม่ได้ผ่านการขุดหาพีระมิดของ Huni และจะกดดันกับทีมของเขาด้วยความหวังที่จะเพิ่มการค้นพบอีกครั้งในรายการรางวัลอันยาวนานของเขา แม้ว่าเขาจะยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัดว่าเขาพบพีระมิดแห่งฮูนีที่สาบสูญ แต่ Hawass ก็ไม่ได้เดินจากไปมือเปล่า เหมืองหินปูนแนะนำตำแหน่งสุดท้ายของพีระมิดใน Gisr-el-Mudir และทีมของเขาค้นพบรูปปั้นเก้าชิ้นที่แสดงถึงสมาชิกทางการเมืองที่โดดเด่นของอาณาจักรเก่า ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้เพิ่มเติมว่าปิรามิดอยู่ใกล้ ๆ ธรรมชาติของรูปปั้นที่ไม่ด่างพร้อยและบริสุทธิ์เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าหลุมฝังศพของพีระมิดน่าจะไม่มีใครแตะต้อง ซึ่งเป็นวิธีการที่พบพวกเขา
แม้ว่าซากศพส่วนใหญ่จะได้รับการดูแลอย่างดี แต่บางส่วนก็สึกกร่อนไปตามกาลเวลา และรู้ว่ากระบวนการทำมัมมี่จากอาณาจักรเก่าที่ก้าวหน้าน้อยกว่าหมายความว่าโครงกระดูกจะได้รับความเสียหายอย่างมากหากจัดการ Hawass จึงทิ้งซากเหล่านี้ไว้ตามลำพัง เขาจดจ่ออยู่กับวัตถุ เครื่องราง เครื่องประดับ รูปปั้น และสิ่งของเกี่ยวกับงานศพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฝังศพ ซึ่งหลายชิ้นดูเหมือนเพิ่งแกะสลักและทาสีใหม่ ซึ่งแตกต่างจากกิซ่าหรือไซต์ขุดอื่น ๆ ที่ได้รับประโยชน์จากการนั่งร้านแบบมืออาชีพ ไซต์เหล่านี้สื่อถึงขอบเขตที่คับแคบและอันตรายจริง ๆ ที่ทีมกำลังทำงานในขณะที่ลงรายการสิ่งที่พบ
หลายปีก่อนที่ Dr. Waziri จะเริ่มขุดที่ Bubasteion ใน Saqqara เขาและทีมของเขาได้ค้นพบหลุมฝังศพของ Wahyte ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างสมบูรณ์ และเขามั่นใจว่าเขาจะค้นพบสิ่งหายากอีกครั้งในสถานที่เดียวกัน เมื่อทีมของเขาเริ่มขุดค้นอีกครั้งในปี 2022 พวกเขาค้นพบปล่องที่นำไปสู่ห้องฝังศพที่มีโลงศพและรูปปั้นที่ชาวอียิปต์โบราณใช้เพื่อป้องกัน รูปปั้นบางชิ้นอยู่ในสภาพทรุดโทรม นักอนุรักษ์ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะคืนสู่ความรุ่งเรืองในอดีต แต่การค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือโลงศพไม้ที่บรรจุร่างของชายชื่ออาห์โมส

ความคิดเห็น

หนังอื่นๆ น่าสนใจ

ดูหนังออนไลน์ฟรี Elemental เมืองอลวนธาตุอลเวง 2023 พากย์ไทย
7
HD
Elemental เมืองอลวนธาตุอลเวง 2023 พากย์ไทย
ดูหนังออนไลน์ฟรี Cat a Wabb แคท อ่ะ แว้บ แบบว่ารักอ่ะ (2015) พากย์ไทย
6.2
HD
Cat a Wabb แคท อ่ะ แว้บ แบบว่ารักอ่ะ (2015) พากย์ไทย
ดูหนังออนไลน์ฟรี Finding ‘Ohana | ผจญภัยใจอะโลฮา (2021) (Netflix)
5.9
HD
Finding ‘Ohana | ผจญภัยใจอะโลฮา (2021) (Netflix)

ดูหนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ชนโรงฟรี HD
อ่านต่อ